Sự phát triển kinh tế cùng với sự gia tăng dân số không ngừng đã khiến cho rác thải sinh hoạt tại Việt Nam tăng không ngừng. Đời sống con người ngày càng được nâng cao, không chỉ gia tăng về số lượng mà thành phần rác thải sinh hoạt cũng tăng theo ảnh hưởng đến môi trường sống.
    Với tiêu chí "Kiến tạo cuộc sống xanh" mà Tập đoàn Capital House đề ra, Công ty CP Quản lý Bất động sản Ecolife phối hợp với Trung tâm nông nghiệp hữu cơ – Học viện nông nghiệp Việt Nam đang triển khai thí điểm mô hình “Thu gom, phân loại xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón" tại toà nhà Ecohome 2, mô hình đã bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về lợi ích của việc phân loại, xử lý rác thải và bảo vệ môi trường cũng như khai thác được những giá trị hữu ích từ nguồn rác thải.
    Bộ phận vệ sinh được Ban quản lý toà nhà Ecohome 2 hỗ trợ trang thiết bị thu gom, phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón (các thùng chứa rác công cộng; xô phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ; các thùng ủ phân hữu cơ và chế phẩm vi sinh xử lý rác). Đồng thời, Ban lãnh đạo Công ty Ecolife trực tiếp tham gia buổi tập huấn kỹ thuật phân loại, thu gom, xử lý rác thải thành phân bón cho cây trồng. Rác thải sinh hoạt được hướng dẫn phân loại thành rác thải vô cơ (có thể tái chế hoặc thu gom tập trung tại điểm tập kết theo quy định), rác thải hữu cơ sẽ được dùng để ủ thành phân bón. Rác hữu cơ như các loại rau, vỏ trái cây, các loại lá non, bã chè, bã cà phê... được cho vào thùng ủ, khi rác đạt độ dày từ 20 - 30 cm thì dùng chế phẩm vi sinh pha với nước để tưới lên rác ủ, đảm bảo độ ẩm từ 50 - 60%. Sau khoảng 2 tháng, lượng rác dưới đáy thùng sẽ tạo thành phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng.
    Từ khi bộ phận vệ sinh được tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ vật tư để ủ rác thải hữu cơ thành phân bón, cư dân tại dự án đã có thói quen phân loại rác thải sinh hoạt. Đến nay, thùng ủ rác của Ecohome 2 đã cho phân bón hữu cơ có màu nâu đen, tơi xốp, không có mùi hôi, dùng để bón cho cây rau, cây hoa,... giúp tiết kiệm được tiền mua phân bón. Nhờ phân loại và xử lý rác thải ngay tại dự án mà lượng rác phải chở đi xử lý tại Ecohome 2 đã giảm đi đáng kể.
    Có thể khẳng định, việc Ecohome 2 triển khai mô hình đã mang lại lợi ích cho cả cư dân và chính quyền địa phương. Người dân có nguồn phân hữu cơ an toàn cho cây trồng, địa phương giảm áp lực trong việc thu gom rác thải và giảm chi phí dành cho công tác bảo vệ môi trường. Thời gian tới, Công ty Cổ phần quản lý BĐS Ecolife sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ và cơ quan chính quyền nhằm triển khai nhân rộng mô hình tại các dự án khác, góp phần xử lý hiệu quả vấn đề rác thải, xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp.
 
Xin mời các bạn cùng theo dõi một số hình ảnh tiến trình xử lý rác hữu cơ: